Tổng quan về chính sách cấp thị thực làm việc (Work Visa) tại Hồng Kông Featured

Written by 
Rate this item
(2 votes)

tong-quan-ve-chinh-sach-cap-thi-thuc-lam-viec-tai-hong-konh

Hồng Kông luôn được xếp hạng là một trong các khu vực pháp lý tạo điều kiện cho doanh nhân nước ngoài đầu tư nhất. Chính sách nhập cư của Hồng Kông, được thiết kế để hỗ trợ quá trình nhập cảnh của các nhà đầu tư, doanh nhân, chính là một trong các yếu tố làm nên danh tiếng này.


Bài viết này của Global Links Asia nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về các chính sách cấp thị thực làm việc và kinh doanh tại Hồng Kông.

 Tổng quan về chính sách cấp thị thực làm việc ( work visa) tại Hồng Kông

 

 

 

 

 

Các loại thị thực làm việc chính để nhập cảnh vào Hồng Kông cho mục đích làm việc, đầu tư, thành lập doanh nghiệp cũng như thực hiện các công việc khác liên quan đến kinh doanh bao gồm:


Thị thực làm việc (Employment Visa) – thị thực dành cho cá nhân nước ngoài, được tuyển dụng bởi các công ty Hồng Kông và sẽ chuyển tới Hồng Kông sinh sống và làm việc.
Thị thực đầu tư (Investment Visa) - cho các doanh nhân nước ngoài, những cá nhân muốn bắt đầu kinh doanh, thành lập doanh nghiệp và di chuyển cuộc sống đến Hồng Kông.
Thị thực theo đề án chất lượng nhập cư (Quality Migrant Admission Visa) - một đề án cho phép nhập cư hạn ngạch đối với những cá nhân nước ngoài muốn vào Hồng Kông đề tìm kiếm cơ hội việc làm và lập nghiệp.

Lưu ý: Các chính sách thị thực trên, ngoài trừ Đề án chất lượng nhập cư (Quality Migrant Admission Scheme) đều là chính sách phi hạn nghạch. Điều này có nghĩa là việc một đơn xin cấp thị thực được chấp nhận hay không là dựa vào từng cá nhân, người nộp cụ thể mà không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.

Hong-Kong-visa

 

Phần dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về từng chương trình thị thực nêu trên.

Chính sách cấp thị thực làm việc (Employment Visa Scheme)

 

 

Thị thực làm việc (employment visa) dành cho những cá nhân được tuyển dụng bởi các công ty Hồng Kông và sẽ tái định cư sang Hồng Kông. Hồng Kông không áp dụng hệ thống hạn ngạch hạn chế số lượng thị thực làm việc có thể cấp cho các công ty. Thị thực làm việc sẽ chỉ được nộp sau khi cá nhân người nộp đã được đảm bảo là có một việc làm với công ty Hồng Kông.

Điều kiện: Các cá nhân sau đây có đủ điều kiện để áp dụng thị thực làm việc.

• Người nước ngoài đã tốt nghiệp từ một viện nghiên cứu học thuật tại Hồng Kông.
• Người nước ngoài tốt nghiệp nước ngoài, có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm đặc biệt mà không thể tìm thấy tại Hồng Kông

Hiệu lực: Thị thực làm việc thường được cấp với thời hạn một năm và được gia hạn sau đó (việc gia hạn này tùy thuộc vào việc cá nhân người nộp đã hoàn tất đủ điều kiện và tiêu chí).

Hệ thống hạn ngạch: Hồng Kông không áp dụng hệ thống hạn ngạch đối với loại thị thực này. Mỗi lá đơn xin thị thực này được chấp thuận hay không phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể.

Điều kiện để là thường trú nhân (Permanent Residence): Các cá nhân nắm giữ thị thực làm việc hoàn toàn đủ điều kiện để nộp đơn đăng ký thành thường trú nhân (PR) sau khi đã định cư ở Hồng Kông cho một thời gian liên tục ít nhất là bảy năm.

Chính sách cấp thị thực cho các nhà đầu tư (Investment Visa Scheme)

 

 

Thị thực đầu tư (Investment Visa) là một loại hình của thị thực làm việc (Employment visa), dành riêng cho các doanh nhân nước ngoài mong muốn tái định cư tại Hồng Kông để thành lập doanh nghiệp của mình. Dưới chính sách này, các doanh nhân nước ngoài có thể ở tại Hồng Kông dưới hình thức làm việc cho chính công ty mình. Cơ quan ban ngành không có yêu cầu về số vốn đầu tư tối thiểu khi nộp đơn xin cấp loại thị thực này.

Điều kiện: Các doanh nhân nước ngoài mong muốn tham gia hoặc thành lập công ty tại Hồng Kông và sở hữu một nền tảng giáo dục tốt, hoặc có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, khả năng chuyên môn, thành tựu và kinh nghiệm liên quan. Cá nhân nộp đơn phải chứng minh rằng doanh nghiệp của họ sẽ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế  Hồng Kông.

Hiệu lực: Thị thực đầu tư thường được cấp với thời hạn một năm và được gia hạn sau đó (việc gia hạn này tùy thuộc vào việc cá nhân người nộp đã hoàn tất đủ điều kiện và tiêu chí).

Hệ thống hạn ngạch: Hồng Kông không áp dụng hệ thống hạn ngạch hạn chế đối với loại thị thực này. Mỗi lá đơn xin thị thực này được chấp thuận hay không phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể.

Điều kiện để là thường trú nhân (Permanent Residence): Các cá nhân nắm giữ thị thực đầu tư hoàn toàn đủ điều kiện để nộp đơn đăng ký thành thường trú nhân (PR) sau khi đã định cư ở Hồng Kông cho một thời gian liên tục ít nhất là bảy năm.

Chính sách cấp chất lượng nhập cư (Quality Migrant Admission  Scheme)

 

 

hong-kong-quality-migrant-admission-scheme

 

Chính sách chất lượng nhập cư (Quality Migrant Admission Scheme) QMAS là một đề án nhập cư đối với những cá nhân nước ngoài muốn vào Hồng Kông đề tìm kiếm cơ hội việc làm và lập nghiệp. Chính sách này dựa trên hệ thống hạn ngạch và hoạt động trên một hệ thống tính điểm. Ứng viên xin thị thực thành công phải thực hiện các bước để định cư, ổn định cuộc sống tại Hồng Kông như đảm bảo công ăn việc làm tốt hoặc thành lập doanh nghiệp trong suốt thời gian hiệu lực của thị thực.

Điều kiện: Người nước ngoài đáp ứng các điều kiện nhất định như một tình hình tài chính tốt đủ khả năng hỗ trợ bản thân và những người phụ thuộc vào họ, sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Trung, không có tiền án tiền sự hoặc hồ sơ nhập cư không tốt, nền tảng giáo dục tốt, nằm trong nhóm tuổi từ 18-51 tuổi và vượt qua bài kiểm tra tính điểm.

Hiệu lực: Thị thực được cấp dưới đề án QMAS này thường có giá trị trong thời hạn một năm (tùy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền) và có thể được làm mới cho một năm tiếp theo.

Hệ thống hạn ngạch: Có áp dụng. Hiện tại một hạn ngạch hàng năm của 1.000 người nộp đơn đã được thiết lập.
Điều kiện trở thành thường trú nhân (Permanent Residence): Các ứng viên thành công trong việc xin thị thực dưới đề án QMAS này có đủ điều kiện để xin cấp PR sau khi định cư ở Hồng Kông cho một thời gian liên tục ít nhất là bảy năm.

Các chính sách cấp thị thực khác

 

 

cac-chinh-sach-nhap-cu-khac-tai-hong-kong

 

Thị thực đào tạo ( Training visa)

Thị thực đào tạo ( Training visa) được cấp cho cá nhân nước ngoài mong muốn vào Hồng Kông để được đào tạo từ một công ty uy tín cho một khoảng thời gian tối đa lên đến một năm, để được học và đào tạo kỹ năng, kiến thức đặc biệt mà không có trong đất nước của người nộp đơn/lãnh thổ cư trú. Loại hình này không áp dụng đối với một số quốc tịch và cư dân Trung Quốc (Đại Lục) ( loại trừ nhân viên và đối tác kinh doanh Trung Quốc của các công ty đã thành lập lâu đời hay các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hồng Kông).

 

Thị thực công tác ( Business Visit Visa)

Thị thực công tác (Business Visit Visa) không phải là một thị thực làm việc (work visa) và chỉ dành riêng cho lãnh đạo doanh nghiệp, những người cần tham dự vào các vấn đề kinh doanh tại Hồng Kông. Công dân của hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ có thể ghé thăm Hồng Kông miễn thị thực cho một khoảng thời gian từ 7 ngày đến 180 ngày. Nếu cá nhân nào không được hưởng chính sách miễn thị thực hay muốn ở lại quá thời hạn miễn thị thực, phải xin giấy phép visa / nhập cảnh trước khi đến đến Hồng Kông.


Các ứng viên đến Hồng Kông trên một thị thực visit visa (cho mục đích kinh doanh) có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan sau đây: ký kết hợp đồng hoặc nộp hồ sơ dự thầu; kiểm tra hoặc giám sát việc lắp đặt/ đóng gói bao bì của hàng hoá, thiết bị; tham gia triển lãm, hội chợ thương mại (trừ bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ trực tiếp cho công chúng), giải quyết bồi thường hoặc thủ tục tố tụng dân sự khác; tham gia định hướng phát triển sản phẩm; tìm kiếm cơ hội kinh doanh; gặp khách hàng hoặc nhà cung cấp có trụ sở tại Hồng Kông và tham dự các buổi hội thảo ngắn hạn hoặc các cuộc họp kinh doanh khác.

Lưu ý: Các ứng viên sẽ phải cung cấp bằng chứng về mục đích của mình đến Hồng Kông, ví dụ: thư mời được cấp bởi một công ty địa phương, thư do một cơ quan thương mại để xác nhận sự tham dự của người nộp đơn tại các hội chợ thương mại và triển lãm, vv Cá nhân nhập cảnh vào Hồng Kông trên thị thực visit visa với mục đích kinh doanh không thể tham gia vào quá trình tuyển dụng, làm việc cho dù việc làm đó đã trả lương hay chưa, không thể thành lập hoặc tham gia trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng như không thể tham gia bất kỳ tổ chức giáo dục.

 

Thẻ đi lại ( Travel Pass)

Thẻ đi lại (Travel Pass) không phải là một thị thực công việc (work visa) và chỉ dành cho các doanh nhân nước ngoài, những người cần phải thường xuyên đến Hồng Kông cho các vấn đề kinh doanh. Lợi ích chính từ loại hình này là người nắm giữ Thẻ đi lại( Travel Pass) có thể tận hưởng các thủ tục nhập cảnh rõ ràng, gọn nhẹ vì họ được phép sử dụng các quầy trú của Hồng Kông tại sân bay (thay cho quầy của du khách) và các hệ thống thông quan hành khách tự động (the automated passenger clearance system). Với Thẻ đi lại( Travel Pass), các cá nhân có thể đến Hồng Kông nhiều lần trong thời hạn hiệu lực và ở lại với thời gian lên đến hai tháng trên mỗi lần.
Điều kiện: Các doanh nhân thường xuyên có Hộ chiếu hợp lệ , có đủ điều kiện để đến Hồng Kông không cần giấy phép hoặc thị thực nhập cảnh và chỉ với mục đích chuyến thăm có thể xin cấp loại thị thực này. Điều này phụ thuộc vào tiêu chí: người nộp đơn có nhu cầu thực sự đến thăm Hồng Kông thường xuyên, và trước đây đã thực hiện ba hoặc nhiều chuyến đi đến Hồng Kông (trừ trường hợp trở về từ chuyến đi sang Trung Quốc đại lục hoặc các khu vực của Macau) trong 12 tháng trước khi nộp đơn xin cấp loại thị thực này, hay người nộp đơn có thể chứng minh cho các nhà chức trách rằng chuyến thăm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của Hồng Kông.
Hiệu lực: Thẻ đi lại (Travel Pass) có giá trị trong 3 năm và cho phép cá nhân sở hữu có thể đến Hồng Kông nhiều lần trong thời hạn hiệu lực với mỗi lần có thể ở lại với thời gian lên đến hai tháng.

Hệ thống hạn ngạch: không. Mỗi đơn xin cấp loại thị thực này sẽ được xem xét dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Điều kiện thường trú nhân (Permanent Residence): Không đủ điều kiện.

 

Để theo dõi các bài viết trong Cẩm nang thành lập công ty tại Hồng Kông, vui lòng tham khảo:

http://globallinks.asia/vi/thanh-lap-cong-ty/tu-van-thanh-lap-cong-ty-tai-nuoc-ngoai/tu-van-thanh-lap-cong-ty-tai-hong-kong/content/1044-thanh-lap-cong-ty-tai-hong-kong

Để hiểu hơn về Hệ thống thuế tại Hồng Kông, vui lòng tham khảo:

http://globallinks.asia/vi/thanh-lap-cong-ty/tu-van-thanh-lap-cong-ty-tai-nuoc-ngoai/tu-van-thanh-lap-cong-ty-tai-hong-kong/tong-quan-ve-he-thong-thue-doanh-nghiep-tai-hong-kong

 

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ:


Hotline: (+84) 0938 531 588

EmailTony.Ho@globallinks.asia

 

Read 2563 times
Global Links Asia

Support to Incorporate companies in Singapore, ...

Viet Nam office: 151 Dao Duy Anh St., Phu Nhuan dist., Ho Chi Minh city, Viet Nam

Singapore office: 11 Beach Road, #03-01 Crasco Building, Singapore

Hotline: (+84) 0938 531 588   (+65) 3163 4102   

Website: www.globallinks.asia
Login to post comments

banner-thanh-lap-cong-ty-tai-singapore 2

Connect with us

We're on Social Networks. Follow us & get in touch.

Contact us