Ai có thể apply Permanent Residence (PR) tại Singapore?

Written by 
Rate this item
(0 votes)

dinh-cu-tai-singapore

Định cư tại Singapore – đảo quốc sư tử tại khu vực Châu Á là chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay, bằng chứng là số lượng người nước ngoài nộp hồ sơ cho Cục di trú Singapore để apply PR (Permanent Residence) hằng năm tại Singapore tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên để nhận được thẻ PR và định cư tại Singapore có đơn giản hay không là điều gây nhiều băn khoăn cho những ai đang có nhu cầu định cư tại Singapore.

Trong bài viết dưới đây Global Links Asia chia sẻ những thông tin quan trọng đối với những ai đang có mong muốn định cư tại Singapore trong thời gian sắp tới. Điều kiện để định cư tại Singapore ra sao và những ai có khả năng được apply PR tại Singapore.

Tình hình định cư tại Singapore 

Suốt 5 năm liền giữ vững vị trí đầu bảng về quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, đó là lí do càng ngày càng có nhiều người nước ngoài mong muốn và lên kế hoạch đến Singapore sinh sống và định cư. Điều này được minh chứng rõ ràng nhất ở việc số người nhập cư đến Singapore vào năm 2017 là 2,623,000 người tăng 79,000 người so với 2 năm trước. Tổng dân số tại Singapore chỉ đạt 5,6 triệu, vì vậy dân nhập cư chiếm gần đến 48% trên tổng dân số.

thong-ke-dan-nhap-cu-tai-singapore-2017

Thống kê số lượng dân nhập cư tại Singapore năm 2017

(Nguồn: https://www.statista.com/statistics/698035/singapore-number-of-immigrants/)

Lí do số lượng dân nhập cư tại Singapore hiện nay cao như vậy cũng khá đơn giản bởi Singapore sở hữu nhiều yếu tố hấp dẫn đối với người nước ngoài, đặc biệt khu vực Châu Á như:

  •  Nền kinh tế phát triển;
  •  Tình hình chính trị ổn định;
  •  Cơ hội phát triển nghề nghiệp;

  • Chất lượng cuộc sống cao;
  •  Cơ sở hạ tầng hiện đại.
  • ...

Ai có thể định cư tại Singapore

Chính vì số lượng người nhập cư tai Singapore chiếm quá cao trong tổng số dân số tại Singapore, việc này đã ảnh hưởng đến nhiều vấn đề tại Singapore. Trong đó phải kể đến việc Singapore là quốc gia nhỏ nhất tại khu vực Đông Nam á với diện tích hạn chế chỉ tầm khoảng 719 km2, gia tăng số lượng người nhập cư sẽ gây khó khăn cho giải quyết vấn đề nhà ở, môi trường, v.v.

Trước đây Singapore được xem là quốc gia khuyến khích nhập cư, tuy nhiên nhiều vấn đề phát sinh do tình trạng nhập cư tăng cao nên hiện nay chính phủ Singapore ngày càng thắt chặt chính sách định cư. Việc apply PR từng dễ dàng tại Singapore nhưng hiện nay có đến 70% số hồ sơ apply EP sẽ bị từ chối.

Chỉ có bốn nhóm người nước ngoài sau đây sẽ có cơ hội apply PR (Permanent Residence) để được định cư lâu dài tại Singapore:

  •  Vợ/ chồng của công dân Singapore hoặc thường trú dân tại Singapore (người nước ngoài đã sở hữu PR)
  •  Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi (đã được công nhận hợp pháp) của công dân Singapore hoặc thường trú dân tại Singapore (người nước ngoài sở hữu PR)
  •  Du học sinh tại Singapore (sở hữu Student Pass)

  • Người nước ngoài đã sở hữu giấy phép làm việc tại Singapore như Employment Pass và S Pass
  •  

*Đối với trường hợp 1 và 2 Cục MOM (Cục di trú Singapore) sẽ xem xét kĩ càng về mối quan hệ gia đình của người apply thị thực với công dân Singapore/ thường trú nhân tại Singapore. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như đóng góp kinh tế, bằng cấp, tuổi tác, hồ sơ gia đình và thời gian cư trú, những cam kết để đánh giá khả năng đóng góp và khả năng hòa nhập xã hội của người nộp đơn xin định cư tại Singapore.

Trong trường hợp bạn không có người thân tại Singapore vì vậy không đáp ứng được yêu cầu của trường hợp 1 và 2 bên trên, có thể xem xét đến trường hợp 3 và 4.

*Với trường hợp 3 Global Links Asia sẽ không đề cập đến vì đây là trường hợp chỉ dành riêng cho các du học sinh tại Singapore.

*Trường hợp cuối cùng người nước ngoài sở hữu giấy phép làm việc tại Singapore Employment Pass hoặc S Pass, đến đây sẽ có nhiều người đọc thắc mắc “Vậy làm thế nào để apply được Employment Pass hoặc S Pass rồi sau đó tiến hành apply PR?”

Điều kiện để apply Employment Pass (EP):

  • Sở hữu công ty được thành lập tại Singapore, vì vậy muốn định cư tại Singapore để quản lý và vận hành công ty đang sở hữu; hoặc
  • Nhận được lời mời làm việc cho công ty tại Singapore (trong trường hợp này, công ty tại Singapore sẽ đứng ra hỗ trợ bạn apply thẻ EP với MOM) với mức lương tối thiểu 3,600 SGD/ tháng

Điều kiện để apply S Pass:

Nhận được lời mời làm việc cho công ty tại Singapore (tương tự như trên, công ty tại Singapore sẽ đứng ra hỗ trợ bạn apply thẻ S Pass với MOM) với mức lương tối thiểu 2,200 SGD/ tháng 

Tham khảo ngay bài viết “Visa làm việc tại Singapore (Phần 1)” để biết thông tin chi tiết về EP và S Pass

 

Sau khi sở hữu giấy phép làm việc tại Singapore EP hoặc S Pass, xem ngay link dưới đây để biết những thông tin cần chuẩn bị cho việc apply PR, tại đây

 

Những câu hỏi khác liên quan đến việc apply Employment Pass (EP) tại Singapore, liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Email: Tony.Ho@globallinks.asia

Read 63 times
Global Links Asia

Support to Incorporate companies in Singapore, ...

Viet Nam office: 151 Dao Duy Anh St., Phu Nhuan dist., Ho Chi Minh city, Viet Nam

Singapore office: 171 Chin Swee Road, #02 CES Center, Singapore 169877

Hotline: (+84) 0938 531 588   (+65) 3163 4102   

Website: www.globallinks.asia
Login to post comments

Bank-Gla-min

Offshore-Gla-min

Connect with us

We're on Social Networks. Follow us & get in touch.

facebook     linkedin     youtube