5 Bước để đăng ký giấy phép làm việc EP (Employment Pass) tại Singapore

Written by 
Rate this item
(0 votes)

employment-pass

Apply giấy phép làm việc tại Singapore là yêu cầu bắt buộc đối với người lao động nước ngoài có mong muốn đến Singapore làm việc và sinh sống trong thời gian nhiều hơn một tháng. Hiện nay, nhu cầu làm việc tại Singapore ngày một tăng nhờ xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu kinh doanh, đầu tư hay khởi nghiệp ở Singapore. Đặc biệt, Singapore sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi và cơ hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Singapore

Employment Pass (EP), EntrePass, S Pass, PEP, v.v. là những loại giấy phép làm việc người lao động nước ngoài có thể apply để được làm việc tại Singapore. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây Global Links Asia cung cấp thông tin về 5 bước để xin giấy phép làm việc EP hay Employment Pass - loại giấy phép phổ biến với người lao động có chuyên môn và trình độ học vấn cao.

 

Bước 1: Nhận được lời mời làm việc tại Singapore 

Điều kiện đầu tiên để cá nhân người nước ngoài có thể apply giấy phép làm việc Employment Pass (EP) tại Singapore là nhận được lời mời làm việc từ công ty Singapore. Khi đã ứng tuyển thành công và thông qua buổi phỏng vấn với doanh nghiệp Singapore, bước tiếp theo là yêu cầu tổ chức tuyển dụng xác nhận lời mời bạn làm việc tại Singapore.

Sau đó, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc Employment Pass tại Singapore với cục MOM (Bộ nhân lực Singapore), tuy nhiên thông thường công ty tuyển dụng sẽ đứng ra đại diện bạn để apply giấy phép EP.

Trong trường hợp không nhận được lời mời làm việc cho công ty tại Singapore, Global Links Asia vẫn có thể hỗ trợ bạn apply giấy phép làm việc EP tại Singapore. Bởi vì, công dân nước ngoài khi sở hữu công ty tại Singapore vẫn có thể apply EP và sau đó đến Singapore để quản lý và điều hành công ty Singapore được sở hữu.

Bước 2: Hoàn thành các tiêu chí trong đơn apply EP

Cần phải lưu ý không phải cá nhân người nước ngoài nào cũng có thể apply được EP mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như trình độ chuyên môn, mức lương hằng tháng như sau:

Nghề nghiệp

  • Có liên quan nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tuyển dụng
  • Đảm bảo rằng Bộ nhân lực (Ministry of Manpower) đã xác nhận các hoạt động kinh doanh và lĩnh vực chính xác của công ty.

Trình độ học vấn

  • Có trình độ học vấn cao, bằng cấp tại các trường uy tín và lớn là lợi thế

Mức lương

  • Là những chuyên gia có chuyên môn trong công việc đảm nhận tại Singapore
  • Mức lương nhận tối thiểu 3,600 SGD/ tháng (kinh nghiệm làm việc càng cao sẽ được đòi hỏi mức lương càng cao)

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu cần thiết

  • Bản sao hồ sơ công ty và mô tả công việc tại công ty
  • Đơn Form 8
  • Đơn ủy quyền
  • Bản sao hộ chiếu
  • Bản sao mới nhất hồ sơ cá nhân (hay sơ yếu lý lịch) kèm theo chứng chỉ đào tạo hoặc bằng cấp chuyên môn
  • Bản sao CV (Curriculum Vitae – bản tóm tắt những thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng công việc dùng khi ứng tuyển và xin việc)

Bước 4: Nộp đơn apply EP tại Singapore trực tuyến

Cách duy nhất để apply EP với cục MOM chính là nộp đơn trực tuyến trên trang website.

Thông thường quá trình có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần hoặc một số trường hợp lên đến 8 tuần nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra hồ sơ kỹ hơn.

Dưới đây là 4 bước để nộp đơn apply EP với MOM:

  • Yêu cầu một văn bản xác nhận ứng viên đã được nhận lời mời làm việc tại Singapore từ nhà tuyển dụng
  • Đăng nhập vào EP Online, upload các tài liệu cần thiết theo yêu cầu
  • Kiểm tra tiến độ hồ sơ sau 4 tuần
  • Nếu hồ sơ được tiếp nhận thành công, đăng nhập vào EP Online và in “Thư chấp nhận hồ sơ” (In-principle approval letter – IPA).

Bước 5: Nhận thẻ EP tại Singapore sau khi đã kích hoạt

Sau khi nhận được thư IPA, thẻ EP của ứng viên sẽ sẵn sàng được kích hoạt trong vòng 6 tháng. Thực tế, thư IPA cho phép ứng viên được đến và làm việc tại Singapore trong vòng 6 tháng và chờ đến ngày MOM cấp thẻ. (Trong thư IPA sẽ cho ứng viên biết có cần phải kiểm tra y tế hay không, việc kiểm tra này có thể được thực hiện sau khi đến Singapore)

Lưu ý: ứng viên cần hiện diện tại Singapore trước khi thẻ được kích hoạt/hoạt động.

Sau khi thẻ được kích hoạt, ứng viên có thể đặt cuộc hẹn và đi đến MOM với những hồ sơ:

  • Hộ chiếu bản gốc
  • Thư đặt hẹn
  • Thư thông báo
  • Những tài liệu khác được liệt kê trong IPA

Ngoài ra, những hồ sơ dưới đây cũng nên được xem xét mang theo:

  • Bản sao của thẻ trắng nhập cư (Immigration White Card)
  • Phiếu kết quả khám sức khỏe
  • Mẫu đơn khai báo cùng với IPA
  • Nếu trong thời hạn khả dụng của EP, người sở hữu muốn thay đổi nhà tuyển dụng (Tổ chức/cá nhân sử dụng lao động), chủ sở hữu EP phải thực hiện nộp đơn lại từ đầu như quy trình đã nêu trên.

Global Links Asia đã hỗ trợ nhiều cá nhân/doanh nghiệp thành lập công ty tại Singapore cũng như apply giấy phép làm việc EP tại Singapore:

  • Thành lập công ty tại Singapore chỉ với 1 – 3 ngày
  • Apply giấy phép làm việc EP tại Singapore chỉ với 4 – 8 tuần

Những bài viết tham khảo: 

Thủ tục và quy trình thành lập công ty tại Singapore

Visa làm việc tại Singapore (Phần 1)

Ai có thể apply Permanent Resident (PR) tại Singapore 

Những câu hỏi khác liên quan đến việc apply Employment Pass (EP) tại Singapore, liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Email: Tony.Ho@globallinks.asia

Read 192 times
Global Links Asia

Support to Incorporate companies in Singapore, ...

Viet Nam office: 151 Dao Duy Anh St. , Phu Nhuan dist., Ho Chi Minh city, Viet Nam

Singapore office: 133 New Bridge Road, #10 Chinatown Point, Singapore 059413

Hotline: (+84) 0938 531 588   (+65) 3163 4102   

Website: www.globallinks.asia
Login to post comments

Bank-Gla-min

Offshore-Gla-min

Connect with us

We're on Social Networks. Follow us & get in touch.

facebook     linkedin     youtube