Thành lập công ty tại Ireland cho doanh nghiệp nước ngoài Featured

Written by 
Rate this item
(5 votes)

setting-up-company-in-ireland

Ireland hiện là quốc gia có tỉ lệ thuế thấp nhất ở Tây Âu với mức là 12,5% - áp dụng đối với thu nhập kinh doanh của các công ty thường trú và chi nhánh của công ty nước ngoài tại Ireland.

Nếu bạn đang có ý định thành lập một doanh nghiệp/ công ty tại Ireland thì trước hết bạn cần phải xem xét rất nhiều vấn đề. Các chính sách hỗ trợ cũng như các quy định sẽ được áp dụng khác nhau, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của bạn. Bạn có thể đang đi làm, đang thất nghiệp hoặc một cá nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp ở Ireland.

Global Links Asia sẽ cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng cần lưu ý trước khi muốn thành lập công ty tại Ireland.

 

 

THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI IRELAND CHO DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI

 

 

  

city-in-ireland

CÔNG DÂN NƯỚC NGOÀI

 

 

 

Công dân nước ngoài thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ không cần phải xin giấy phép khi thành lập doanh nghiệp tại Ireland. Tuy nhiên, đối với công dân không thuộc EEA cần phải có phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bình đẳng (the Minister for Justice and Equality) mới có thể thành lập một doanh nghiệp ở Ireland. Công dân nước ngoài có đủ điều kiện để nộp đơn cho chương trình Đầu tư nhập cư và Doanh nhân khởi nghiệp. Nếu các công dân nước ngoài kinh doanh cửa hàng bán lẻ, quán ăn, dịch vụ cá nhân hoặc các kinh doanh tương tự thì phải xin giấy phép kinh doanh.

 

European-Economic-Area

CẤU TRÚC PHÁP LÝ

 

 

 

Ở Ireland, bạn có thể thành lập doanh nghiệp theo hình thức kinh doanh cá thể, công ty hợp danh hoặc công ty TNHH. Việc lựa chọn cấu trúc cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà công ty bạn đang hoạt động; đối tác kinh doanh hoặc khả năng tiếp nhận rủi ro của công ty bạn. Global Links Asia khuyến khích bạn nên làm việc với luật sư hoặc kế toán viên để có lời khuyên đúng đắn cho việc xác định cấu trúc của doanh nghiệp. Văn phòng đăng ký công ty tại Ireland - The Companies Registration Office (CRO) có thông tin về các cấu trúc khác nhau trên trang web cro.ie.

KINH DOANH CÁ THỂ

 

 

 

Đây là loại hình tương đối đơn giản và dễ dàng thiết lập tại Ireland. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn không thành công, thì toàn bộ tài sản cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để trả cho các khoản nợ của doanh nghiệp. Nghĩa vụ pháp lý của bạn là phải đăng ký như là một cá nhân tư doanh với Cục Doanh Thu (xem phần Thuế và PRSI bên dưới). Nếu bạn muốn sử dụng tên doanh nghiệp, bạn phải đăng ký tên doanh nghiệp với Văn phòng đăng ký công ty của Ireland- Companies Registration Office(CRO).

CÔNG TY HỢP DANH

 

 

 

Đây là loại hình kinh doanh mà 2 hoặc nhiều người cùng hợp tác để điều hành một doanh nghiệp. Các thỏa thuận hợp tác phải được lập bởi luật sư và các đối tác liên đới sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty và nếu kinh doanh không thành công, tất cả các đối tác liên đới phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN (TNHH)

 

 

 

Nếu bạn thành lập công ty TNHH, thì doanh nghiệp của bạn là một thực thể pháp lý riêng biệt. Nếu công ty mắc nợ, thông thường các chủ nợ chỉ có thể yêu cầu bồi thường trên giá trị tài sản của công ty. Công ty TNHH tư nhân là hình thức kinh doanh phổ biến nhất dành cho cá nhân muốn khởi nghiệp tại Ireland. Công ty phải được đăng ký với Văn phòng đăng ký công ty (CRO) và các báo cáo của công ty cũng như các sổ sách kế toán phải được khai báo cho CRO mỗi năm.

LUẬT DOANH NGHIỆP MỚI TỪ NGÀY 01 THÁNG 6 NĂM 2015

 

 

 

Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã thay thế cho Luật Doanh nghiệp năm 1963-2013, và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2015. Theo luật, tất cả các công ty TNHH tư nhân theo cổ phiếu phải chuyển thành LTD (công ty TNHH tư nhân theo cổ phiếu) hoặc DAC (công ty) Ngoài các khoản miễn trừ nào đó, các công ty bảo hiểm và các công ty vô hạn cũng được yêu cầu thay đổi tên theo Đạo Luật.

TRỢ CẤP VỐN

 

 

 

Tài chính vi mô Ireland cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ có ít hơn 10 nhân viên, bao gồm kinh doanh cá thể và mới bắt đầu khởi nghiệp. Các khoản vay từ € 2.000 và € 25.000 cho các dự án kinh doanh khả thi. Kể từ tháng 9 năm 2015, Đề án cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn năm 2015, đã được các ngân hàng thông qua và áp dụng. Thông tin chi tiết cách thức nộp đơn và các hình thức có sẵn trên web microfinance.ie.

JobsPlus là một hình thức khuyến khích sử dụng lao động, trong đó khuyến khích và khen thưởng cho các doanh nghiệp/công ty sử dụng lao động tìm việc trên Live Register. Có 2 hình thức khuyến khích: € 7.500 cho người thất nghiệp hơn 12 tháng nhưng ít hơn 24 tháng và € 10,000 cho người thất nghiệp hơn 24 tháng. Công ty/cá nhân tuyển dụng nhân viên toàn thời gian vào hoặc sau ngày 01 tháng bảy 2013 sẽ đủ điều kiện nhận ưu đãi, bước đầu đề án JobsPlus sẽ thử nghiệm trong thời gian 6 tháng. JobsPlus đã thay thế Cục doanh thu hỗ trợ việc làm và Trung tâm môi giới việc làm (PRSI). Thời hạn đề án đã kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2013, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp/ công ty đã tham gia tuyển dụng trước đó thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Chính sách hỗ trợ cho vay trực tuyến lên đến €2,500 đối với các doanh nghiệp chứng minh được họ có một kế hoạch kinh doanh đáng tin cậy.

 

Funding-in-ireland

KHÓ KHĂN TÍN DỤNG

 

 

 

Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ và đơn vay tín dụng của doanh nghiệp bạn bị từ chối bởi các ngân hàng tham gia hỗ trợ vay tín dụng, thì bạn có thể liên hệ với Văn phòng vay tiêu dùng tín chấp (Credit Review Office) để được xem xét. Để đủ điều kiện được xem xét, đơn xin vay tín dụng của bạn phải là văn bản. Hình thức mẫu đơn vay tín dụng có sẵn trên website của Credit Review Office. Lệ phí xem xét hồ sơ dao động từ 100 € và tối đa là 250 €.

Đề án bảo lãnh tín dụng được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ cho vay, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động kinh doanh suôn sẻ nhưng tài chính lại eo hẹp. Theo Đề án, doanh nghiệp/công ty đủ điều kiện bảo lãnh, sẽ được hỗ trợ một khoản vay tín dụng và thiết lập lịch sử tín dụng ưu đãi. Kể từ ngày 23 tháng 2 năm 2015, những thay đổi trong Đề án bảo lãnh tín dụng bao gồm tăng thời hạn của bảo lãnh tối đa 3-7 năm. Ngoài ra, Đề án hiện nay cho phép vay tái cấp vốn tại ngân hàng mà có mặt trong hệ thống cho vay thương mại tại Ireland.

THUẾ, PRSI VÀ TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN

 

 

 

THUẾ



 

Việc bị đánh thuế như thế nào, phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn thành lập có phải là công ty hay không. Nếu doanh nghiệp là công ty thì bạn phải chịu thuế doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không phải công ty mà là hộ kinh doanh cá thể thì bạn sẽ được áp dụng chương trình hoàn thuế SURE - Hoàn thuế cho doanh nhân mới khởi nghiệp (SURE) là một chương trình hoàn thuế mới cho phép cá nhân hội đủ các điều kiện sẽ được hoàn lại một khoản lên đến 41% vốn đầu tư ban đầu vào doanh nghiệp. Theo chương trình SURE bạn có thể được hưởng một khoản hoàn thuế từ cách đánh thuế thu nhập (PAYE income tax) mà bạn đã trả hơn 6 năm, trước năm mà bạn đầu tư.

Các công ty mới khởi nghiệp: Các công ty mới có thể được giảm thuế doanh nghiệp trong 3 năm đầu tiên và số tiền thuế được giảm sẽ căn cứ trên bảo hiểm (PRSI) của người lao động được chi trả bởi công ty trong một kỳ kế toán, tối đa là €5000 cho mỗi nhân viên. Trong Luật Tài chính năm 2013, ưu đãi thuế được áp dụng rộng rãi, cho phép các doanh nghiệp nào chưa được ưu đãi trong 3 năm đầu tiên kinh doanh sẽ được chuyển ưu đãi đó sang những năm tiếp theo. Nằm trong diên ưu đãi mở rộng này gồm các công ty bắt đầu kinh doanh trong năm 2012, 2013, 2014; và trong Luật tài chính 2014, áp dụng cho các công ty bắt đầu kinh doanh trong năm 2015 .

 

tax-in-ireland

PRSI

 

 

 

Nếu bạn là một cá nhân tư doanh bạn phải đóng bảo hiểm xã hội hạng mức S. Điều này nghĩa là bạn được thanh toán một khoản hạn mức bảo hiểm xã hội. Đóng BHXH hạng mức S là đóng 4% trên tổng thu nhập hoặc €500 cho hạng mức cao hơn được trả ở mức 4% trên tất cả các thu nhập hoặc 500 € cho mức lớn hơn. Nếu thu nhập của bạn ít hơn 5000 € từ việc tư doanh trong một năm bạn được miễn nộp BHXH, nhưng bạn có thể tự nguyện đóng €500. Khi bạn đăng ký với Cục doanh thu bạn sẽ được đăng ký BHXH tự động.

CHÍNH SÁCH TƯ DANH CHO CÔNG DÂN KHÔNG THUỘC KHU VỰC KINH TẾ CHÂU ÂU (EEA) 

CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ DIỆN ĐẦU TƯ

 

 

 

Chương trình nhập cư diện đầu tư đưa ra nhiều lựa chọn, cho phép các nhà đầu tư không thuộc EEA và gia đình của họ đến Ireland bằng Visa nhập cảnh nhiều lần (multi-entry visas) và được ở lại 5 năm với điều kiện phải gia hạn Visa. Việc đầu tư phải mang lại lợi ích cho Ireland, tốt cho công việc và lợi ích của công đồng. Các khoản đầu tư phải hợp pháp và thuộc quyền sở hữu, không phải vay mượn.

Để được xem xét trong diện này, các đề xuất đầu tư phải theo một trong các mục sau đây

  1. Vốn đầu tư cho một lần ít nhất là 500.000 € đối với những dự án xã hội mang lại lợi ích về các mặt mỹ thuật, thể thao, sức khỏe, văn hóa hoặc giáo dục. Vốn đầu tư có thể là 400.000 € nếu nó là vốn góp của ít nhất 5 cá nhân.
  2. Tối thiểu 500.000 € tổng đầu tư vào các doanh nghiệp Ireland mới hoặc đã kinh doanh tối thiểu 3 năm.
  3. Một khoản đầu tư ít nhất 1,000,000 cho trái phiếu diện nhà đầu tư nhập cư với mức lại suất thấp đặc biệt.
  4. Một khoản đầu tư bao gồm tối thiểu tài sản là 450.000 € và 500.000 € trái phiếu nhập cư diện đầu tư.
  5. Tối thiểu 500.000 € trong quỹ quản lý đầu tư vào các doanh nghiệp và các dự án của Ireland.
  6. Một khoản đầu tư tối thiểu 2 triệu € cho bất kỳ Quỹ tín thác bất động sản Ireland (Real Estate Investment Trust: REIT) được niêm yết trên sàn chứng khoán Ireland. Việc đầu tư có thể mở rộng số lượng các REITs của Ireland.

 

Immigrant-Investor-Programme

CHƯƠNG TRÌNH DOANH NHÂN KHỞI NGHIỆP

 

 

 

Chương trình Doanh nhân khởi nghiệp (Start-up Entrepreneur Programme: STEP) cho phép cá nhân không thuộc EEA mà có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và kinh phí tối thiểu 50.000 € (đã từng là 75,000 €) đến và thiết lập một doanh nghiệp ở Ireland.

Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp có tiềm năng cao, được xem như các dự án khởi nghiệp:

  1. Giới thiệu một sản phẩm mới hoặc một sản phẩm được cải tiến, hoặc một dịch vụ đến thị trường quốc tế
  2. Có khả năng tạo ra 10 việc làm ở Ireland và đạt 1 triệu € doanh số bán hàng trong thời gian khởi nghiệp khoảng 3-4 năm.
  3. Được dẫn dắt bởi một đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm
  4. Có trụ sở chính và điều hành trong phạm vi lãnh thổ Ireland
  5. Thời gian của dự án ít hơn 6 năm 

Cấp phép nhập cư 12 tháng: Từ ngày 15 tháng 3 năm 2014 cấp phép nhập cư 12 tháng cho các doanh nhân nước ngoài tham gia ươm tạo hoặc các huấn luyện cải tiến ở Ireland cho phép họ chuẩn bị tham gia chương trình khởi nghiệp (Start-up Entrepreneur Programme: STEP). Chương trình cấp phép nhập cư 12 tháng này cũng dành cho các học sinh không thuộc EEA vừa tốt nghiệp các lĩnh vực (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán) có bằng cấp tại Ireland và chuẩn bị khởi nghiệp tại Ireland.

Đề án STEP không áp dụng cho kinh doanh bán lẻ, quán ăn, dịch vụ cá nhân hoặc các hình thức kinh doanh tương tự. Mục tiêu tạo công ăn việc làm ngay từ ban đầu sẽ không được đặt ra bởi vì các loại hình doanh nghiệp như trên cần có thời gian để phát triển và ổn định.

GIẤY PHÉP KINH DOANH

 

 

 

Nếu bạn không đủ điều kiện cho Chương trình Doanh nhân khởi nghiệp (STEP) hoặc nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh bán lẻ, ăn uống, dịch vụ cá nhân hoặc các hình thức kinh doanh tương tự, bạn nên nộp đơn xin giấy phép kinh doanh. Đây là giấy phép được cấp bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bình đẳng cho phép bạn thành lập doanh nghiệp và tham gia kinh doanh ở Ireland trong một thời gian nhất định.

Nếu bạn đang nộp đơn xin giấy phép kinh doanh để bắt đầu một doanh nghiệp ở Ireland, bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau đây:

  • Bạn phải có ít nhất 300,000 € trong tài sản để đầu tư kinh doanh tại Ireland.• Việc kinh doanh của bạn phải tạo ra việc làm cho ít nhất 2 công dân thuộc Ireland/EEA và Thụy Sĩ hoặc ít nhất là duy trì việc làm trong một doanh nghiệp hiện có.
  • Doanh nghiệp của bạn cần phải có các hoạt động thương mại và khả năng cạnh tranh của Nhà nước
  • Doanh nghiệp của bạn phải có dự án kinh doanh khả thi và tạo ra thu nhập đủ để bạn duy trì, phục vụ bản thân và những cá nhân phụ thuộc, mà không cần đến sự trợ cấp xã hội hoặc làm công ăn lương, giống như giấy phép lao động đối với nghệ sĩ, nhà văn hoặc lao động thủ công không phải đáp ứng các yêu cầu về vốn và việc làm. Tuy nhiên, họ phải chứng tỏ rằng họ cũng được biết đến trong lĩnh vực của họ và họ có thể tự lo cho bản thân mà không cần phải làm thêm việc khác hoặc nhờ trợ cấp xã hội. Trong những trường hợp này nên liên lạc với Sở Tư pháp và Bình đẳng để có thêm thông tin.

 

ireland-landscape

 

Để theo dõi các bài viết trong Cẩm nang kinh doanh tại Singapore, vui lòng tham khảo:

http://www.globallinks.asia/vi/thanh-lap-cong-ty/thong-tin-can-thiet/cam-nang-dau-tu-kinh-doanh-tai-singapore

Hướng dẫn thuê văn phòng tại Singapore sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn địa điểm lý tưởng:

http://globallinks.asia/vi/thanh-lap-cong-ty/ho-tro-kinh-doanh-tai-singapore/huong-dan-thue-van-phong-tai-singapore

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ:

Hotline: (+84) 0938 531 588

EmailTony.Ho@globallinks.asia

Read 3983 times
Global Links Asia

Support to Incorporate companies in Singapore, ...

Viet Nam office: 151 Dao Duy Anh St., Phu Nhuan dist., Ho Chi Minh city, Viet Nam

Singapore office: 11 Beach Road, #03-01 Crasco Building, Singapore

Hotline: (+84) 0938531588   (+65) 83551210   

Website: www.globallinks.asia
Login to post comments

thanh-lap-cong-ty-tai-hong-kong

Newsletter

Make sure you don't miss new tax & accounting regulations in Vietnam by joining our newsletter program.

Connect with us

We're on Social Networks. Follow us & get in touch.